Tư vấn làm Mô hình đồ án  cho Sinh viên

Tư vấn làm Mô hình đồ án  cho Sinh viên

logomohinh

Hướng dẫn cơ bản từ một nhà sản xuất mô hình chuyên nghiệp.

Mục đích của bài báo này là cung cấp cho sinh viên một số lời khuyên chung về làm thế nào để tạo ra các mô hình kiến trúc tốt, thông tin. Cho dù bạn là một sinh viên kiến trúc hay làm một dự án thiết kế ở trường, có một số điều đơn giản và không nên làm mà bạn cần biết để tránh những sai sót cơ bản của nhiều nhà sản xuất mô hình thời gian đầu tiên.

Hãy để tôi giải thích trước hết là tôi viết bài này từ quan điểm của một người đã có kinh nghiệm cá nhân về việc phải làm các mô hình kiến trúc với nguồn lực hạn chế. Mặc dù bây giờ tôi là một nhà sản xuất mô hình chuyên nghiệp, tôi từng là sinh viên của Trường Kiến trúc  nơi họ xem các mô hình như một phần quan trọng trong quá trình thiết kế. Qua ba năm của tôi trong khóa học và nhiều năm sau đó trong nghề làm mô hình kiến trúc chuyên nghiệp, tôi đã nhìn thấy, hoặc tự làm cho mình, hầu hết những sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi tạo ra một mô hình kiến trúc. Hy vọng rằng tôi có thể giúp bạn tránh những lỗi này và tiết kiệm cho bạn rất nhiều lãng phí thời gian và công sức.
Lập kế hoạch mô hình kiến trúc của bạn

14711402_1447754395238875_1133935474330518069_o

Bước đầu tiên và quan trọng nhất cho bất kỳ dự án thiết kế mô hình kiến trúc nào là thiết lập mục tiêu rõ ràng cho mô hình. Nói cách khác, làm mô hình mục đích của nó là gì, những gì nó cần để thể hiện? Rất ít người có ngân sách và nguồn lực để tạo ra một mô hình cho thấy tất cả mọi thứ về dự án của họ. Nó thực tế hơn để chọn một phương án thiết kế của bạn mà mô hình có thể hiển thị tốt.

Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế tòa nhà, mô hình khối đơn sắc có thể hiển thị hình thức tổng thể và bố cục thiết kế của bạn và cách nó nằm trong ngữ cảnh của nó. Điều này sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về dự án của bạn. Các màu sắc, vật liệu và bất kỳ yếu tố chi tiết khác có thể được giải thích thông qua các bản vẽ bổ sung, hình ảnh, mẫu thử, vv

Cách tiếp cận khác là để cho bản vẽ của bạn hiển thị tổng quan chung về dự án của bạn và sử dụng một mô hình kiến trúc để minh họa một trong những khía cạnh chi tiết. Ví dụ bạn có thể làm mô hình một phần của một khu vực đặc biệt thú vị của tòa nhà; Một lối vào có thể có hoặc một độ cao trang trí. Hoặc bạn có thể tạo ra một mô hình cắt ngang lát cắt qua tòa nhà để chỉ ra tổ chức không gian nội bộ.

Điều quan trọng là bắt đầu với một mục đích rõ ràng cho mô hình kiến trúc của bạn và sau đó tìm ra những mô hình nào sẽ đạt được mục tiêu của bạn.
Quy mô mô hình kiến trúc nào nên được?

Một khi bạn đã quyết định những gì mô hình của bạn cần để minh họa, bước tiếp theo là chọn quy mô thích hợp nhất. Quyết định này bị ảnh hưởng bởi hai điều; Diện tích bạn cần để mô hình lớn bao nhiêu và chi tiết bạn muốn hiển thị như thế nào. Nếu bạn cần hiển thị một khu vực lớn, có thể cho một mô hình bối cảnh trang web, bạn sẽ phải chọn một quy mô nhỏ hơn, nói 1: 500 hoặc thậm chí 1: 1000. Điều này là để tránh các mô hình trở nên quá lớn để được thực tế. Nhưng ở những quy mô nhỏ hơn bạn cần phải nhận thức được rằng thực sự không thể hiển thị nhiều trong cách chi tiết.

Nếu mục đích của mô hình là chỉ hiển thị bản thân tòa nhà, bạn có thể cân nhắc tỷ lệ 1: 200 hoặc thậm chí là tỷ lệ 1: 100. Ở những thang này, bạn có thể cho thấy cửa sổ, cửa ra vào, ban công, vv Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là để minh họa một khu vực cụ thể hoặc chi tiết của tòa nhà, bạn có thể cần phải lớn hơn nữa, nói 1:50 quy mô hoặc thậm chí 1:20 tỉ lệ.

Bất kể mục đích của mô hình của bạn, có thể hiểu được quy mô sẽ cho phép bạn làm việc ra các lựa chọn thực tế, khả thi cho dự án cụ thể của bạn. Nhiều sinh viên đã có một sự hiểu biết rõ ràng về quy mô và những người có thể bỏ qua các bit tiếp theo, nhưng nếu bạn là một chút không rõ ràng về chủ đề này có lẽ nó đáng đọc.

Quy mô của một mô hình kiến trúc là một tỷ lệ – nói cách khác, kích thước tương đối của mô hình với thực tế. Ví dụ, tỷ lệ 1: 1 (chúng tôi sẽ nói nó là “một”) sẽ là một mô hình kích thước cuộc sống. Trong khi thang đo 1:10 (“một đến mười” hoặc “một phần mười”) sẽ là một phần mười của kích thước thực tế. Tương tự, 1: 100 sẽ là một phần trăm kích thước thực tế, vân vân. Số chỉ số quy mô lớn hơn, mô hình nhỏ hơn, có nghĩa là chi tiết ít hơn có thể được hiển thị.

Một cách hữu ích khác để suy nghĩ về quy mô là để tính toán xem có bao nhiêu mm tượng trưng cho một mét ở quy mô cụ thể mà bạn đang xem xét. Chúng ta làm điều này bằng cách chia 1000 bằng số chỉ số quy mô. Ví dụ, đối với thang điểm 1: 200, chia 1000 cho 200 và bạn nhận được câu trả lời 5. Điều đó cho bạn biết rằng một mét trong “cuộc sống thực” sẽ được đại diện bởi 5mm trên mô hình. Vì vậy, nếu khu vực bạn cần để mô hình là 100 mét x 100 mét vuông, mô hình quy mô 1: 200 của bạn sẽ là 500mm x 500mm (100 x 5mm).

Đối với các trang web lớn đặc biệt, bạn sẽ cần phải sử dụng một quy mô nhỏ hơn nhiều, nói, 1: 1000. Ở quy mô này mô hình kiến trúc sẽ là một phần nghìn của kích thước thực tế. Để tính ra có bao nhiêu milimet sẽ đại diện cho mét chúng ta làm lại tổng ta đã làm ở trên, 1000 chia cho số chỉ số quy mô (trong trường hợp này là 1000). Câu trả lời rõ ràng là “1”, nghĩa là một mét trên trang sẽ được biểu diễn bằng 1 mm trên mô hình. Một vị trí hình vuông 1000 mét x 1000 mét do đó sẽ là hình vuông 1000 mm theo mô hình quy mô 1: 1000.
Các phương pháp và tài liệu tạo mô hình kiến trúc

Vì mục đích của hướng dẫn chung này, tôi sẽ không đưa ra nhiều chi tiết cụ thể về kỹ thuật tạo mẫu kiến trúc và các tài liệu vì đây là một lĩnh vực rất rộng và sẽ được đề cập trong một bài báo riêng. Dưới đây là một số quy tắc cơ bản để theo mặc dù.

Hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được với thời gian, tài liệu và cơ sở sẵn có cho bạn. Đừng cố gắng và làm cho mô hình hiển thị mọi chi tiết của thiết kế của bạn hoặc bạn chỉ sẽ không hoàn thành nó. Rất thường thì sinh viên có kỹ năng làm mô hình tốt mà không hoàn thành mô hình kiến trúc của họ, chỉ đơn giản bởi vì sự nhiệt tình của họ đã có những thứ tốt hơn và họ đã cố gắng thể hiện quá nhiều. Hoặc, mô hình đã hoàn thành nhưng nó đã chiếm rất nhiều thời gian và năng lượng của họ mà các phần quan trọng khác của bài trình bày của họ phải được vội vã hoặc không làm được gì cả.

Thật khôn lanh để có được sự cân bằng ngay nhưng tốt hơn là ít tham vọng hơn với mô hình và tập trung vào việc trình bày tổng thể, hoàn toàn được thực hiện.

Việc sử dụng màu sắc là một lĩnh vực khác mà các mô hình có thể sai. Đôi khi an toàn hơn để giữ mọi thứ đơn sắc (ví dụ như màu trắng có thể trông khá “kiến trúc” và thời trang) trừ khi bạn rất tự tin về màu sắc hoặc đó là một phần quan trọng của mô hình của bạn đang cố gắng thể hiện.

Luôn luôn trình bày mô hình của bạn trên một nền tảng vững chắc và chắc chắn với kết thúc cạnh gọn – điều này hoạt động gần giống như một khung hình ảnh và tăng cường sự xuất hiện chung của mô hình của bạn.

Xét về vật liệu, trừ khi bạn có thể dễ dàng đi đến một hội thảo và mức độ hợp lý về kinh nghiệm với máy móc, tốt nhất bạn nên làm việc với thẻ hoặc bọt biển hoặc các vật liệu tương tự, dễ cắt như Balsa hoặc Vôi Gỗ. Nói cách khác, bất cứ thứ gì mà bạn có thể cắt bằng lưỡi cưa sắc bén hoặc thanh sắt trẻ vị thành niên và gậy cùng với các cửa hàng thông thường mua keo.

Và khi bạn đang cắt, nếu có thể, cố gắng sử dụng một hình vuông, đặc biệt là nếu bạn đang cắt tấm sàn hoặc độ cao. Giữ tất cả mọi thứ hình vuông là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được kết cấu gọn gàng, sắc nét cho tòa nhà của bạn. Nó cũng có giá trị đầu tư vào một thước kim loại như bạn sẽ tìm thấy một thước nhựa hoặc gỗ sẽ bị hỏng rất nhanh chóng.

Cho dù bạn đang cắt bằng một con dao thủ công hoặc dao mổ, tốt hơn là sử dụng một số ánh sáng đi chứ không phải là cố gắng để cắt tất cả các cách thông qua với một đi. Bạn sẽ nhận được một cắt giảm sạch hơn và bạn ít có khả năng trượt và cắt ngón tay của bạn.

Nguồn nguyên vật liệu mô hình có thể rất khó khăn, nhưng cách tốt nhất là tìm hiểu cửa hàng Nghệ thuật & Thủ công tại địa phương của bạn và kiểm tra nếu có cửa hàng mô hình của người yêu thích trong khu vực. Những cửa hàng này thường có một loạt các vật liệu tốt nhưng có được những gì bạn cần sớm. Thật đáng kinh ngạc khi một nhóm sinh viên làm việc cùng với một mẫu thiết kế tương tự có thể để trống các kệ của tất cả các vật liệu tốt nhất.

Nếu bạn không thể có được những gì bạn cần ở địa phương có một số mô hình làm cho các công ty cung cấp với catalog trực tuyến những người cung cấp một dịch vụ đặt hàng qua email tốt. Click vào Links, nơi bạn sẽ tìm thấy một danh sách các liên kết hữu ích cho các mô hình kiến trúc tạo ra nguồn cung cấp. Hoặc sử dụng một công cụ tìm kiếm và xem những gì mà bật lên.

Chúc may mắn với dự án của bạn. Nếu chỉ có một điều bạn nhớ từ thông tin này thì hãy làm điều này
“Nó sẽ mất hai lần miễn là bạn nghĩ nó sẽ.”

Nguyễn Hoàng – Phạm Ngọca1

Người tạo mô hình
Chuyên gia tạo mô hình kiến trúc

Liên hệ: 0125.359.3333 – 0165.506.3333

Email: LienHe@mohinh.vn